Giới thiệu
Các lớp đào tạo
Thống kê
Hôm nay : 1
Tháng 05 : 303
Năm 2022 : 1.002
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TUYÊN TRUYỀN VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG TRƯỜNG MẦM NON

VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG NHÀ TRƯỜNG

         Như chúng ta đã biết vệ sinh an toàn thực phẩm là một trong những vấn đề cấp bách hiện nay trong xã hội và đó là một trong những tiêu chí để đánh giá xếp loại trường mầm non. Nhà trường là nơi tập trung đông trẻ, bản thân trẻ còn non nớt, chưa chủ động ý thức về dinh dưỡng đầy đủ và nếu bị ngộ độc thực phẩm trong cơ sở giáo dục mầm non thì hậu quả sẽ rất lớn.

         Nhận thức được tầm quan trọng của việc giữ gìn vệ sinh ATTP cho trẻ, là một trường có tỷ lệ trẻ ăn bán trú 100%, công tác đảm bảo vệ sinh ATTP luôn được nhà trường đặt lên hàng đầu. Nhà trường thực hiện tốt các nội dung sau:

         + Bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cho đội ngũ

          Đội ngũ CBGVNV của nhà trường thường xuyên được tập huấn kiến thức, kỹ năng để đảm bảo vệ sinh ATTP trong các bữa ăn cho trẻ tại trường bằng nhiều hình thức thông qua các buổi sinh hoạt chuyên môn, các hội thi....

+ Hợp đồng mua bán thực phẩm và nguồn nước sạch

          Để đảm bảo nguồn gốc thực phẩm rõ ràng, nhà trường đã ký kết hợp đồng ràng buộc trách nhiệm với  đơn vị cung cấp thực phẩm tươi sạch, có uy tín, đảm bảo chất lượng. Nhân viên nhà biếp thực hiện khâu tiếp phẩm thật nghiêm, thật chặt chẽ, khi giao nhận thực phẩm phải kí nhận, cam kết số lượng và chất lượng, nếu thực phẩm không đảm bảo thì trả ngay để đảm bảo an toàn thực phẩm cho trẻ tránh ngộ độc xảy ra.

          Không sử dụng những thực phẩm có chứa phẩm màu, có nguy cơ nhiễm độc cơ thể. Không sử dụng các thực phẩm bị mốc, hỏng, có mùi lạ. Thực phẩm có bao gói sẵn thì phải chú ý nhãn mác đầy đủ các nội dung bắt buộc. Không sử dụng đồ hộp để chế biến cho trẻ ăn vì đồ hộp( cá hộp, thịt hộp.....) có chứa rất nhiều chất bảo quản không tốt cho sức khỏe.

           Nhà trường hợp đồng với nhà máy nước cung cấp nước sạch cho trẻ sinh hoạt hàng ngày tại trường cũng như phục vụ cho nhà bếp trong việc chế biến thức ăn cho trẻ, nguồn nước được xét nghiệm theo định kỳ và đạt chất lượng tốt.

         + Thực hiện đảm bảo theo qui trình bếp ăn 1 chiều

         Sắp xếp các khu vực nhà bếp luôn ngăn nắp, gọn gàng, 100% đồ dùng sử dụng của nhà bếp đều bằng chất liệu nhôm và inox, dao thớt cũng như dụng cụ đựng thực phẩm sống và chín để riêng biệt.

         Nhân viên nhà bếp thường xuyên vệ sinh khu bếp, các dụng cụ sơ chế biến hàng ngày đảm bảo sạch sẽ… tô, muỗng cho trẻ ăn và dụng cụ đựng thức ăn phải được đưa vào máy để sấy khô, sàn nhà bếp được lau bằng nước nóng để diệt vi khuẩn và bốc hơi nhanh giúp cho sàn nhà luôn khô sạch ráo.

                           

     Hình ảnh: Tủ sấy chén và tủ để thức ăn cho trẻ

       

        Nhân viên nhà bếp trong quá trình làm việc phải tuân thủ các qui định của nhà trường, thực hiện đảm bảo nguyên tắc bếp một chiều từ khâu tiếp phẩm đến khâu sơ chế biến, chú ý nguyên liệu sạch không để lẫn lộn với nguyên liệu bẩn. Thực phẩm sống đã được sơ chế chờ chế biến cần đậy cẩn thận. Thực phẩm chế biến xong cũng cần đậy kín và để vào đúng nơi qui định, sau đó bàn giao cho giáo viên đưa lên lớp ngay trong vòng một giờ sau khi chế biến xong, đảm bảo thức ăn vẫn còn nóng khi cho trẻ ăn.

               

 

 

 

 

 

 

 

Hình ảnh:  Khu tiếp phẩm, sơ chế biến và phân chia thúc ăn cho trẻ

 

        Thực hiện nghiêm túc quy định về lưu, hủy mẫu thức ăn. Mẫu lưu được đựng trong các hộp inox có nắp đậy và ghi rõ ngày, giờ lưu, đảm bảo đúng trọng lượng theo quy định,  hủy mẫu sau 24 giờ.

Rác thải nhà bếp được phân loại tại nguồn và bỏ vào thùng, thàng rác có nắp đậy kín, rác thải được đổ hàng ngày, tránh nguồn vi khuẩn lây lan vào thức ăn của trẻ.

Nhân viên nhà bếp phải vệ sinh rửa tay bằng xà phòng đúng thời điểm và phải mặc đồng phục, đeo khẩu trang, không được đeo trang sức khi chế biến. Được khám sức khỏe cũng như khám sàng lọc các bệnh truyền nhiễm theo định kỳ.

Thực hiện tốt “10 lời khuyên” của Tổ chức y tế thế giới (WHO) về vệ sinh an toàn thực phẩm và thực hiện tốt “5 chìa khoá vàng” của Bộ Y tế, và các quy định của Bộ Y tế về vệ sinh an toàn thực phẩm.

         + Phát huy vườn rau sạch của nhà trường

          Để có nguồn rau củ quả đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm mà giá thành lại rẻ, nhà trường đã cải tạo vườn rau và trồng thêm các loại rau củ quả theo mùa phục vụ trong các bữa ăn hàng ngày cho trẻ, vườn rau của nhà trường đảm bảo các tiêu chí về rau sạch, không sử dụng thuốc trừ sâu và phân bón hóa học. Nhờ vậy thực đơn hàng ngày của trẻ được tăng dần về cả số lượng và chất lượng cũng nhu luôn đảm bảo tiêu chí vệ sinh an toàn thực phẩm.

 

Hình ảnh: Vườn rau sạch

 

   

 
+ Công tác tuyên truyền

 

          Nhà trường đã tuyền truyền các nội dung, kiến thức về dinh dưỡng, vệ sinh ATTP cho các bậc cha mẹ trẻ bằng nhiều hình thức như: treo tranh ảnh, pano về vệ sinh ATTP tại các bảng tin, góc tuyên truyền của lớp, của nhà trường, chương trình phát thanh măng non, trên nhóm zalo của lớp…để cha mẹ trẻ cùng phối kết hợp với nhà trường thực hiện tốt công tác đảm bảo vệ sinh ATTP.

          Bên cạnh đó, công tác quản lý đối với bếp ăn cũng không kém phần quan trọng, nhà trường đã thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ từ khâu tiếp phẩm đến khâu sơ chế biến và phân chia thức ăn về các lớp vừa đảm bảo cả về số lượng đến chất lượng vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan